=== TÌM KIẾM THÔNG TIN LÚA GẠO ===

=== BÀI VIẾT MỚI NHẤT ===

=== BÀI ĐĂNG PHỔ BIẾN ===

Thứ Ba, 1 tháng 6, 2010

MỘT SỐ GIỐNG LÚA LAI MỚI

LUAGAO - Giới thiệu một số Giống Lúa Lai đạt năng suất, chất lượng cao, thích hợp điều kiện địa phương

1. “Vũ khí bí mật” Hoa Ưu 109

Công ty Đầu tư Phát triển Việt Hoa là một cái tên đã quá quen thuộc với thị trường giống tại Việt Nam bởi xuất hiện gần như tiên phong trong những ngày cây lúa lai còn chập chững lần dò từng bước đi, khi mà nông dân Việt nhiều người nói đến cây lúa lai còn không biết “mồm ngang, mũi dọc” nó ra sao.

Giờ đây, khi lúa lai đã là một loại cây trồng không thể thay thế, khi diện tích canh tác lúa lai đã rất lớn nhất là ở miền Bắc và miền Trung nước ta, Việt Hoa lại tung ra một “vũ khí bí mật” là giống lúa thuần Hoa Ưu 109. Nhiều người trong giới buôn giống khi biết Hoa Ưu 109 là lúa thuần tỏ ý nghi ngờ rằng, tại sao lại lấy sở đoản (lúa thuần) mà địch lại sở trường (lúa lai) vốn là thế mạnh của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc? TQ là cái nôi của lúa lai thế giới. Họ có đội ngũ cán bộ chuyên môn tốt, cơ sở vật chất nghiên cứu chuyên nghiệp, có những vùng sản xuất ổn định, có nông dân đã quen sản xuất giống, tại sao giờ Việt Hoa lại lấn sang lúa thuần? Không sợ “ôm đầu máu” mà tháo chạy khỏi thị trường sao?

Tôi có hỏi ông Chung Tác Ninh - Giám đốc Cty Việt Hoa câu ấy, ông cười cười rồi nói bằng một thứ tiếng Việt lơ lớ, đặc trưng của người gốc Tầu rằng: “Sản xuất lúa lai khó, chi phí lại rất cao nên giá bán đắt, nông dân khó chấp nhận. Mục đích chính của chúng tôi khi tung ra Hoa Ưu 109 là phải thay thế những giống lúa thuần như Khang Dân, Q5. Những giống này vào VN khoảng 18 năm nay rồi, đã lạc hậu quá rồi, bị thoái hoá, chất lượng kém, nhiễm sâu bệnh nhiều…”.

Một sáng sớm, ông Ninh rủ tôi đi xem Hoa Ưu 109 do Trung tâm Khuyến nông Thái Bình khảo nghiệm. Giữa hàng chục bộ giống, lai có, thuần có đang khảo nghiệm trên đồng ruộng người ta có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt của Hoa Ưu 109. Nó khá thấp cây, bộ lá cứng, hạt thon dài-một chỉ thị của giống lúa có chất lượng khá. Đại diện của Trung tâm Khuyến nông Thái Bình cũng có nhận xét bước đầu khá tốt về Hoa Ưu 109 như có khả năng thâm canh tốt hơn Khang Dân, năng suất cao hơn cỡ 15% và nhất là hạt gạo trong, ít bạc bụng, chất lượng hơn hẳn Khang Dân.

Trong một nghiên cứu khá tỉ mỉ của mình, kĩ sư nông học Tạ Thị Vân - Trại thực nghiệm Tây Mỗ - Trường Trung học Nông nghiệp Hà Nội, người trực tiếp nhận khảo nghiệm giống lúa Hoa Ưu 109 của Việt Hoa với mục đích nhằm tìm ra giống lúa thuần có thể thay thế bộ giống thuần đã quá cũ kỹ với nông dân Việt Nam. Hai giống đem đối chứng, “thượng đài” cùng Hoa Ưu 109 là hai nhánh riêng biệt: năng suất ổn định và phổ thông có Khang Dân; nhánh chất lượng có Hương Thơm số 1. Tất cả đều được đem ra so kè từng ly, từng tí ở nhiều tiêu chí đánh giá trong vụ xuân năm 2010. Phương pháp được áp dụng ở đây là thí nghiệm đồng ruộng, mỗi giống 100m2 không nhắc lại. Các yếu tố về đất đai, phân bón, nước kỹ thuật, chăm sóc đảm bảo giống nhau theo đúng qui trình kĩ thuật.

Kết quả khảo nghiệm, ở cùng điều kiện khá bất lợi là vụ đông xuân năm 2010 thời tiết tháng 2 tháng 3 nắng nhiều nhiệt độ cao, lượng mưa ít so với mọi năm nhất là giai đoạn lúa làm đòng và trỗ, nhìn chung Hoa Ưu 109 là giống sinh trưởng phát triển tốt. Hoa Ưu 109 đẻ gọn, dạng hình thấp cây, bộ lá đẹp, lá đứng gọn, khả năng chống chịu khá, chống rầy, khô vằn, kháng đạo ôn, không thấy bạc lá, chống đổ (vì thấp và cứng cây-PV) tốt so với đối chứng. Về thời gian sinh trưởng ngắn hơn Khang Dân 18 từ 6-10 ngày và ngắn hơn Hương Thơm số 1 từ 12-18 ngày.

Tỷ lệ lép của Hoa Ưu so với các giống đối chứng không có biến động lớn. Chất lượng: giống Hoa Ưu 109 chất lượng tốt hơn Khang Dân 18. Về năng suất: giống Hoa Ưu 109 có năng suất hơn hẳn các giống đối chứng từ 10-15%. Kết luận của kỹ sư Vân cho khảo nghiệm Hoa Ưu 109 là giống lúa phản ứng chặt với điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, thích ứng rộng. Có khả năng chống chịu tốt, rất có tiềm năng, năng suất cao, hạt đẹp, tỷ lệ bạc bụng ít, chất lượng gạo khá. Không chỉ ở quy mô hẹp trong khảo nghiệm mà nhiều địa phương sản xuất thử Hoa Ưu 109 đã cho thấy tín hiệu khá khả quan. Tại xã Cần Kiệm – huyện Thạch Thất (Hà Nội), năng suất bình quân của Hoa Ưu 109 đạt 69.82 tạ/ha. Tại xã Đồng Tâm – Huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đạt năng suất bình quân đạt 68.04 tạ/ha...

2. Giống lúa lai chất lượng Thụy Hương 308 và CNR 6206

Mới đây, UBND huyện Thiệu Hóa phối hợp với Cty cổ phần giống cây trồng Trung ương tổ chức hội nghị đầu bờ 2 giống lúa lai mới chất lượng cao của Trung Quốc là Thụy Hương 308 và CNR6206 tại xã Thiệu Vận, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa.

Mặc dù thời tiết vụ xuân năm 2010 có nhiều bất thuận ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt đối với sinh trưởng, phát triển của cây lúa, nhưng 2 giống lúa lai trình diễn là Thụy Hương 308 và CNR6206 vẫn cho năng suất cao thể hiện ưu thế tốt hơn so với đối chứng là Nhị ưu 63. Theo đánh giá của các đại biểu tham dự hội nghị, giống lúa lai Thụy Hương 308 và CNR6206 có chiều cao cây trung bình, chống đổ tốt, ít bị sâu bệnh hại, đặc biệt không thấy bệnh đạo ôn xuất hiện.

Thụy Hương 308 và CNR6206 đều là những giống lúa lai cực kỳ chất lượng: Hạt gạo dài, trong bóng, không bạc bụng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện nay. Kết quả năng suất thực tế của giống lúa lai Thụy Hương 308 là 79,8 tạ/ha và CNR6206 là 77,3 tạ/ha do Trạm Khuyến nông huyện Thiệu Hóa thực hiện tại mô hình, cao hơn 9 - 14% so với đối chứng Nhị ưu 63 (69,8 tạ/ha). Nhận xét về giống CNR6206, nông dân Thiệu Thị Huệ, thôn 3, xã Thiệu Vận nói: "Nhiều năm làm lúa nhưng chưa thấy vụ nào có được những khóm lúa tốt như thế này. Nhìn những bông lúa, hạt nặng trĩu, thật vui".

Giống lúa lai chất lượng cao Thụy Hương 308 đã được Bộ NN-PTNT công nhận tạm thời năm 2008 và đã qua 3 vụ sản xuất thử thành công. Giống lúa CNR6206 đã được đăng ký khảo nghiệm Quốc gia và trình diễn ở 3 miền Bắc - Trung - Nam đều đạt kết quả tốt, được bà con nông dân đánh giá cao. CNR6206 là giống ngắn ngày, trồng được cả 2 vụ nên rất có triển vọng phát huy được ưu thế tại nhiều địa phương, đặc biệt ngay trong vụ mùa sắp sửa diễn ra.

* Muốn thử nghiệm 2 giống lúa lai đặc biệt chất lượng trên trong vụ mùa 2010 này, các địa phương và bà con có thể liên hệ Cty CP Giống cây trồng Trung ương: ĐT 0913207662.

Nguồn: Theo Nông Nghiệp Việt Nam


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Thân mời mọi người ghé thăm Blog nhận xét. Tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất! Các bạn vui lòng để lại Email, đễ những phản hồi gởi đến trực tiếp các bạn. Trân trọng!

BÁO NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM - KHOA HỌC KỸ THUẬT

BÁO NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM - KHUYẾN NÔNG

NÔNG THÔN MỚI - BÁO DÂN VIỆT