=== TÌM KIẾM THÔNG TIN LÚA GẠO ===

=== BÀI VIẾT MỚI NHẤT ===

=== BÀI ĐĂNG PHỔ BIẾN ===

Thứ Tư, 15 tháng 4, 2009

Kinh nghiệm xử lý thóc giống trước khi gieo mạ

LUAGAO - Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, các cán bộ nghiên cứu Viện BVTV đã đưa ra một số phương pháp xử lý hạt thóc giống trước khi gieo mạ nhằm loại bỏ hết các tác nhân gây nên một số bệnh hại như bệnh lúa von, bệnh khô vằn, bệnh lở cổ rễ v.v... Được lây truyền từ vỏ hạt giống sang mầm mạ và trên cây lúa sau này. Đây là những phương pháp đơn giản, dễ làm, được bà con nông dân nhiều nơi ứng dụng cho kết quả rất tốt.
Xử lý bằng nước muối (15%):
- Dùng nước sạch pha với lượng muối 15% (1 lít nước hòa vào 150g muối ăn), khuấy đều cho tan hết muối. - Cách thử nồng độ: Dùng quả trứng gà tươi thả vào dung dịch nước muối đã pha. Nếu quả trứng nổi lập lờ, nửa chìm, nửa nổi là được. Nếu trứng chìm thì cho thêm muối, nếu trứng nổi trên mặt nước thì cho thêm nước. - Cho hạt thóc giống vào dung dịch muối đã pha nói trên. Sau 5-10 phút vớt bỏ các hạt nổi (đó là các hạt lép lửng, các hạt bị bệnh), đem các hạt chìm đi ngâm ủ để gieo mạ sẽ được những cây mạ khỏe, đảm bảo chất lượng và sạch bệnh.
Xử lý bằng nước nóng (54 độ C):
Pha 2 phần nước lạnh với 3 phần nước sôi (3 sôi, 2 lạnh), lượng nước xử lý cần gấp 3-5 lần lượng thóc cần xử lý để có nhiệt độ 54 độ C. Chú ý: Trước và sau khi cho thóc giống vào xử lý cần dùng nhiệt kế kiểm tra để luôn đảm bảo nhiệt độ 54 độ C mới đảm bảo đủ nhiệt để diệt nấm. Nếu chưa đủ 54 độ C cho thêm nước sôi vào, vừa đổ vừa khuấy đều, thời gian xử lý 3-5 phút.Xử lý bằng nước vôi trong (2-3%): Dùng 200-300g vôi cục hoặc 400 – 500 vôi mới tôi hòa tan trong 10 lít nước sạch. Để lắng 15-20 phút rồi lọc lấy 6-7 lít nước vôi trong để ngâm cho 6-7 kg thóc giống trong thời gian từ 10-12 giờ. Căn cứ vào lượng thóc giống cần gieo để tính toán lượng nước vôi trong cần pha cho phù hợp.
Xử lý bằng các thuốc trừ nấm:
CuSO4(1-4%), Bavistin, Daconil, Captan... pha nồng độ 0,3% ngâm trong 12 giờ. Một trong những loại thuốc hiện đang được bà con nông dân sử dụng rộng rãi là xử lý thuốc Cruser Plus 312,5 FS để ngăn ngừa sự tấn công gây hại ngay từ đầu đối với bọ trĩ và một số côn trùng chích hút khác trên cây lúa như rầy nâu. Ngoài ra, các hoạt chất thuốc trừ nấm có trong thành phần thuốc sẽ diệt trừ các loại mầm bệnh còn tiềm ẩn trên hạt giống mà với các biện pháp khác khó loại trừ. Nếu xử lý cho 100 kg thóc giống thì pha 20ml thuốc Cruser Plus 312,5 FS với 4-5 lít nước sạch, khuấy kỹ (dung dịch có màu đỏ), tưới và trộn đều với thóc rồi đem ủ cho mọc mầm trước khi gieo.Sau khi xử lý bằng một trong các phương pháp trên, bà con đem hạt giống ngâm tiếp trong nước lã 48 tiếng đối với lúa thuần (đủ 60 giờ cho cả xử lý thuốc và ngâm nước lã) và 36 giờ đối với lúa lai (đủ 36 giờ cho cả xử lý thuốc và ngâm nước lã). Chú ý ngày thay nước 2 lần, để thóc nơi râm mát đề phòng thối hạt do nước chua hoặc nhiệt độ cao. Đãi sạch hết nước chua, rồi ủ hạt giống trong 25-30 giờ cho đến khi hạt nảy mầm “gai dứa” đem gieo ra ruộng.
Trần Nga (Theo Báo NNVN)

3 nhận xét:

 1. vậy tôi thấy có quy trinh sử lý hạt giống lúa trước khi ngâm ủ, lại hướng dẫn là 2 sôi 3 lạnh có đúng không? có ảnh hưởng gì không? xin được giúp đỡ tôi trả lời câu hỏi này/ xin chân trọng cảm ơn !

  Trả lờiXóa
 2. Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã trao đổi.
  Câu hỏi của bạn tôi có thể trả lời như sau:tựa đề bài viết là " kinh nghiệm..." kinh nghiệm là khi người ta làm thực tế, người ta rút ra cách nào là tốt nhất. Bạn đọc có tài liệu viết như vậy tôi nghĩ cũng không sai. Xử lý nước nóng ở đây với mục đích loại trừ một số bào tử nấm bệnh, vì vậy pha nước với lượng như thế nào mà hiệu quả tốt là được.
  Có vài ý kiến trao đổi cùng bạn, nếu có ý kiến gì trao đổi thì chúng ta cùng trao đổi nhé. Bạn nên để lại tên, email gì đó để trao đổi dễ hơn ha. Tôi cấp quyền cho tất cả mọi người có thể nhận xét, tuy nhiên vẫn mong tìm những người bạn thực sự yêu quí cây Lúa để trao đổi và học tập.
  Thân ái chào!

  Trả lờiXóa
 3. nhiệt độ 54 độ C là nhiệt trước khi cho thóc vào hay sau khi cho thóc vào sử lý

  Trả lờiXóa

Thân mời mọi người ghé thăm Blog nhận xét. Tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất! Các bạn vui lòng để lại Email, đễ những phản hồi gởi đến trực tiếp các bạn. Trân trọng!

BÁO NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM - KHOA HỌC KỸ THUẬT

BÁO NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM - KHUYẾN NÔNG

NÔNG THÔN MỚI - BÁO DÂN VIỆT