=== TÌM KIẾM THÔNG TIN LÚA GẠO ===

=== BÀI VIẾT MỚI NHẤT ===

=== BÀI ĐĂNG PHỔ BIẾN ===

Thứ Ba, 10 tháng 2, 2009

ĐBSCL: Làm lúa Tài Nguyên thu lãi rất cao


Nông dân trồng giống lúa Tài Nguyên ở Thạnh Trị, Sóc Trăng thu về lãi ròng cao gấp 3 lần lúa CLCLúa đông xuân ở ĐBSCL đã thu hoạch được khoảng 300.000/1,4 triệu ha đã xuống giống, năng suất bình quân khoảng 5,5 – 6 tấn/ha. Và điều làm nhà nông vui là lúa được giá. Đối với giống chất lượng cao (CLC) nông dân thu lãi bình quân khoảng 10 triệu đồng/ha, giống lúa thơm cao gấp đôi, đặc biệt giống lúa mùa địa phương (Tài Nguyên) lãi cao gấp 3 lần lúa CLC.
Ông Trần Minh Hứa, ấp Kiết Lập B, xã Lâm Tân, người đồng bào dân tộc Khmer vui vẻ cho biết: Vừa thu hoạch 1 ha lúa được gần 10 tấn, giá lúa đã 4.500 đồng/kg. Với giá này sau khi trừ chi phí cũng còn lãi được hơn 50%. Và điều mà nông dân trồng lúa rất mừng nữa là nhà nước bình ổn được giá phân, thuốc, xăng dầu và lãi suất ngân hàng.
Ông Nguyễn Văn Nghiệp, ấp 12, xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng chuẩn bị thu hoạch 1 ha lúa Tài Nguyên nói: Sau hơn 6 tháng hạt lúa trượt dốc thì nay đã hồi sinh. Vụ đông xuân này nông dân Vĩnh Lợi chúng tôi trồng giống lúa Tài Nguyên đã nhẹ thở và có tiền trả được nợ của vụ lúa hè thu rồi. Mặc dù chưa thu hoạch nhưng tôi đã biết chắc sẽ thu về lãi cao. Hiện tại, lúa mới suốt thương lái ra tận ruộng thu mua là 6.000đ/kg, lúa khô 7.000đ/kg, tăng hơn 2.000đồng/kg so đầu vụ. Ông Nghiệp nhẩm tính: Với năng suất 6 tấn/ha, sau khi trừ chi phí đầu tư khoảng 10 triệu đồng/ha thì vẫn còn thu lãi ròng trên 30 triệu đồng/ha.
Nông dân trồng lúa Tài Nguyên đầu tư 1 vốn thu về 3 lời. Ông Lý Khoa, chủ doanh nghiệp xay xát lúa gạo tại xã Châu Hưng, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng nói: Bây giờ buổi sáng ra bất cứ quán cà phê nào trong xã đều chỉ có chuyện thu được bao nhiêu bao lúa Tài Nguyên, bán giá mấy và lãi bao nhiêu. Ông Huỳnh Văn Đoàn (58 tuổi), ấp 22, xã Thạnh Trị, Sóc Trăng không giấu được niềm vui, khẳng định: Vụ đông xuân này nông dân nào đeo bám với cây lúa Tài Nguyên đều hốt bạc cả. Tôi có 7 ha trồng giống lúa Tài Nguyên đang chuẩn bị thu hoạch, với giá 7.000 đồng/kg thì cầm chắc lãi ròng trên 200 triệu.
Vụ lúa đông xuân này nông dân huyện Thạnh Trị đã xuống giống 22.632 ha, trong đó có khoảng 10.000 ha lúa Tài Nguyên. Lúa đông xuân đã thu hoạch được hơn 50%, năng suất bình quân từ 5,5 – 6 tấn/ha. Giá lúa thơm nhẹ cũng đã tăng lên đang làm cho bà con phấn khởi, riêng lúa Tài Nguyên bà con ai trồng đều rất vui khi doanh nghiệp tại địa phương và thương lái ở Long An đang săn lùng thu mua. Tại Bạc Liêu, nông dân trồng giống lúa Tài Nguyên ở huyện Vĩnh Lợi cũng đang rộn vui. Hiện tại, nông dân đã thu hoạch được gần 1.000/8.600 ha lúa Tài Nguyên, năng suất ước 6 tấn/ha. Ông Nguyễn Tấn Phục, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Lợi, cho biết: Lúa Tài Nguyên năm nay trúng về năng suất và trúng giá chưa từng có. Hiện thương lái mua 6.500đ/kg, cao hơn khoảng 3.000đ/kg so với lúa hè thu. Với giá này, nông dân đạt lợi nhuận gấp 2-3 lần so với trồng lúa chất lượng cao khác.
Không chỉ trồng lúa Tài Nguyên mà người trồng giống lúa Một bụi đỏ ở hai huyện Phước Long và Hồng Dân cũng đang thắng đậm. Khoảng 12.000 ha lúa Một bụi đỏ đang vào thu hoạch rộ, năng suất ước 4,5 - 5 tấn/ha. Anh Trần Văn Cạnh, ấp Tà Ky, xã Ninh Hòa, vui vẻ nói: “Tôi vừa thu hoạch lúa xong được hơn 4,5 tấn/ha và rất mừng giá lúa đã tăng hơn 20.000 đồng/giạ so với tháng trước”, trừ chi phí thu lời khoảng 20 triệu đồng/ha.
Thống kê của Cục Trồng trọt, vụ đông xuân này giống lúa chất lượng thấp như: IR 50404, Hàm Trâu chỉ chiếm khoảng 15% trên tổng diện tích gieo trồng. Cơ cấu giống lúa thơm nhẹ như VD 20, Jasmine tăng mạnh. Và đến giờ này có thể khẳng định rằng việc chuyển đổi cơ cấu giống phù hợp theo từng vùng, địa phương sẽ giúp cho nông dân được vụ ĐX thắng lợi.
Thanh Phong

1 nhận xét:

  1. Đề nghị cho biết Quy trình Kỹ Thuật sản xuất lúa Tài Nguyên đạt năng suất và chất lượng cao

    Trả lờiXóa

Thân mời mọi người ghé thăm Blog nhận xét. Tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất! Các bạn vui lòng để lại Email, đễ những phản hồi gởi đến trực tiếp các bạn. Trân trọng!

BÁO NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM - KHOA HỌC KỸ THUẬT

BÁO NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM - KHUYẾN NÔNG

NÔNG THÔN MỚI - BÁO DÂN VIỆT